AMARONE - Rượi ngoại Vũng Tàu 0963947983
Amarone, trong những năm gần đây đã trở thành một trong những
loại rượu vang Ý nổi tiếng nhất và được đánh giá cao nhất ở nhiều nước. Amarone
là một loại rượu được ủ trong thời gian dài, nên khá đắt và những người đam mê
rượu chưa quen thuộc với Amarone thường quan tâm là họ có thể để một chai
Amarone trong hầm rượu của họ trong bao lâu, hoặc khi nào là thời gian tốt nhất
để uống hoặc món ăn nào ngon nhất khi thưởng thức với nó.
Bài viết này sẽ cung cấp một số kiến thức hữu dụng đơn giản
để trữ và dùng Amarone
I. Nơi để trữ rượu Amarone ở đâu là tốt nhất ?
Miễn là nó đang ở trong một môi trường thích hợp, Amarone là
một loại rượu có thể để trữ trong nhiều thập kỷ. Amarone cũng được trữ theo các
nguyên tắc tương tự như đối với tất cả các loại rượu vang đỏ.
Nhiệt độ
Là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xem xét khi ủ một
chai vang Amarone. Nhiệt độ lý tưởng trong khoảng từ 11°C (51°F) đến 16°C
(60°F). Điều quan trọng nhất phải tránh là nhiệt độ bị biến động và thay đổi
nhanh có thể làm hỏng các loại rượu vang một cách nhanh chóng và khiến khí oxy
xâm nhập vào trong chai. Lý tưởng nhất là nên để bên trong hầm rượu hoặc phòng
trữ rượu, sự thay đổi nhiệt độ chỉ nên giao động ở mức vài độ giữa mùa Hè và
mùa Đông.
Độ ẩm
cũng là yếu tố quan trọng. Với phạm vi độ ẩm từ 50% đến 70%
các nút bần của Amarone sẽ vẫn ẩm và kín đúng cách, không khí không lọt vào được
bên trong.
Bóng tối
cũng rất quan trọng. Tất cả các chai Amarone thường được làm
bằng thủy tinh đen dày, tuy vậy cũng rất cần lưu ý tránh để các chai rượu vang
này tiếp xúc trực tiếp với ánh đèn và ánh sáng Mặt trời. Amarone phải được để
trong bóng tối hoàn toàn. Nếu vì bất kỳ lý do nào không thể tránh khỏi các điều
kiện trên, các chai rượu này phải được đặt trong các thùng giấy hoặc các hộp gỗ
hoặc ít nhất là được phủ một tấm vải dày không để cho bất kỳ ánh sáng xuyên
qua.
Tư thế để chai
Amarone luôn được đóng chặt bằng nút bần tự nhiên có chất lượng
hàng đầu và nó cần được đặt trên nằm phẳng hoặc hơi nghiêng để rượu có thể tiếp
xúc với nút chai, giữ cho nút sẽ không bị khô, duy trì được độ khít của chai.
II. Một chai Amarone có thể trữ trong hầm rượu bao lâu ?
Nhiều nhà làm rượu trong vùng Valpolicella tự hào nói rằng
các bạn có thể quên Amarone của họ trong hầm trữ rượu. Đúng là Amarone là một
trong những loại rượu vang có thời gian ủ dài nhất trên thế giới, nhưng không
phải tất cả các loại vang Amarone đều giống nhau, và thời gian ủ của chúng có
thể khác nhau rất nhiều. Điều quan trọng là phải biết thời gian ủ rượu đúng
cách của các loại Amarones khác nhau để tránh làm hư nó trong hầm rượu.
Nguyên tắc chung là Thời gian ủ rượu trong thùng gỗ càng lâu
sẽ làm cho Amarone có tuổi thọ lâu hơn trong chai. Với những quy định mới về
DOCG (nhãn rượu vang chất lượng hàng đầucủa Ý ), các nhà làm rượu vang được
phép đưa ra thị trường Amarone của họ sau 2 năm của ủ rượu trong thùng. Thời
gian chin muồi của rượu được rút ngắn hơn nhờ vào việc sử dụng các thùng gỗ sồi
Pháp bị nướng xém có dung tích 225 lít. Với một dung tích /tỉ lệ bề mặt nhỏ như
vậy cho phép sự oxy hóa nhanh hơn. Điều này giúp rút ngắn thời gian ủ rượu
nhưng nó cũng rút ngắn thời gian bảo quản trong chai của Amarone.
Khi bạn mua một chai Amarone, điều rất quan trọng là phải biết
làm thế nào rượu này đã đượclàm như thế nào. Một Amarone được ủ trong trong
thùng gỗ sồi 2 tuổi bạn nên uống trong 8-10 năm. Đây chỉ là một gợi ý, có lẽ
chai Amarone của bạn vẫn sẽ tuyệt vời thậm chí ngay cả sau thời gian này, nhưng
nếu bạn không muốn liều mạng thì chỉ nên trữ trong phạm vi giới hạn này.
Các loại Amarone được ủ trong các thùng gỗ sồi lớn không bị nướng
trong thời gian dài hơn, 5, 6 hoặc thậm chí 8 năm, sau khi đóng chai, được đặt ở
tư thế an toàn, có thể trữ trong hầm rượu trong thời gian dài, 15-20 năm. Ở
Valpolicella, có những nhà làm rượu vang sử dụng quá trình ủ rượu truyền thống,
cho đến nay họ vẫn còn có để bán những chai Amarone từ thập niên 1960, và hiển
nhiên, những chai này rất xuất sắc.
Rượi ngoại Vũng Tàu 0963947983
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét